Tầm quan trọng của nước đối với sự sống con người

Nước sạch có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống con người ? Khi cơ thể thiếu nước sẽ gây nên những tác hại nào tới sức khỏe? 

Sự có mặt của nước là điều kiện đầu tiên để xác định sự tồn tại của sự sống. Ở đâu có nước thì ở đó có sự sống. Đối với sự sống của con người, tầm quan trọng của nước rất lớn, là nền tảng cho tất cả các hoạt động. Nước cho ta uống, tạo ra thực phẩm cho chúng ta ăn, tạo ra năng lượng hỗ trợ nền kinh tế hiện đại của chúng ta, duy trì các dịch vụ sinh thái và các yếu tố khác mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc.

>>> Xem thêm : uống nước hàng ngày có tác dụng gì

Tầm quan trọng của nước đối với sự sống con người

Tầm quan trọng của nước đối với sự sống con người

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể con người:

- Nước vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy nuôi dưỡng mọi bộ phận trên cơ thể.
- Là dung môi hòa tan các chất, duy trì nhiệt độ trung bình, tham gia quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể.
- Thải trừ các chất cặn bã qua hệ tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, da.
- Bảo vệ các cơ quan tránh bị tổn thương do chấn thương.
- Là thành phần chính của chất nhờn bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức trong mọi vận động.
- Làm ẩm không khí giúp sự hô hấp nhịp nhàng.
- Phòng chống sự hình thành các cục máu đông ở động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
- Cần thiết cho quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các nội tiết tố điều hòa các chức năng sống và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

Cơ thể thiếu nước gây nên những tác hại nào cho cơ thể

Một người có thể nhịn ăn trong vài tuần mà vẫn sống nhưng nếu nhịn uống trong 3 hoặc 4 ngày thì sẽ bị tử vong. Vì trong cơ thể con người, nước chiếm 60 – 70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan như não, máu, tim, gan, phổi, thận, xương khớp, cơ bắp… và có vai trò rất quan trọng trong thành phần cấu tạo nên các cơ quan như : trong não nước chiếm 85%, máu 92%, dịch dạ dày 95%, cơ bắp 75%, xương 22%, răng 10%… Nếu các bộ phận này thiếu nước nhẹ và vừa sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, khóc có ít nước mắt, đi tiểu ít, táo bón, da khô, ngứa, vì các tế bào da thiếu nước bị bong tróc, nổi mụn trứng cá, chảy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ tổn thương, nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp mềm yếu, dễ tái phát viêm tiết niệu vì ít nước tiểu nên không loại trừ được các chất cặn bã và vi khuẩn qua đường tiểu, sỏi thận cũng dễ hình thành hoặc tái sinh do sự cô đặc các chất khoáng, tăng nguy cơ viêm nhiễm miệng, họng, đường hô hấp do không khí qua mũi không được làm ẩm, gây kích thích và làm cho phổi nhạy cảm với khói, bụi, các hóa chất, viêm mũi dị ứng…
Trường hợp thiếu nước trầm trọng sẽ dẫn đến hạ huyết áp, tim đập nhanh, tiểu tiện ít, miệng khô, rất khát nước, da, niêm mạc khô, không có mồ hôi, mắt khô và sưng đau, cơ thể mất thăng bằng…

Tin Liên Quan